Bún bò là một món ăn ngon dân dã được nhiều người yêu thích. Đặc biệt bún bò Huế đã trở thành một phần của vùng đất mộng mơ này mà ai đã nếm thử sẽ khó quên. Tuy nhiên, để làm được một tô bún ngon thì không phải ai cũng biết cách. Trong bài viết tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bún bò Huế ngon đúng điệu.

Bún bò huế là món ăn ngon và bổ dưỡng

Một món ăn ngon rẻ ở cố đô Huế. Dù ở bất cứ đâu bạn cũng có thể dễ dàng thưởng thức món ăn nổi tiếng này. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn tự tay nấu những món ăn này cho cả gia đình mình. Để có thể nấu được món bún bò ngon, bạn cần biết cách chọn nguyên liệu và thực hiện các bước nấu một cách tỉ mỉ.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều cách làm món ngon khác https://phunugioi.com/mon-ngon-moi-ngay/. Hi vọng bạn sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích và sẽ có thể tự tay nấu những món ăn ngon cho cả gia đình.

Nguyên liệu làm bún bò Huế

  • Một chiếc chân giò khoảng 1kg: nên loại bỏ phần chân trước, kể cả thịt và móng giò.
  • Thịt bò, bắp bò, gân bò mỗi loại 500g: nếu không mua được thịt bò, gân bò thì bạn chỉ cần có thịt bò là được.
  • 1kg xương ống.
  • Các thành phần như sả, gừng, hành tím, mắm tôm Huế, tỏi.
  • Sợi mì chọn những sợi mì to, tươi.
  • Gia vị: tiêu, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm, …
  • Nếu thích ăn huyết heo, bạn có thể chế biến thêm.
  • Rau sống, bắp chuối xắt mỏng, rau muống chẻ,…
Nguyên liệu làm bún bò Huế
Nguyên liệu chính trong cách nấu Bún Bò Huế

Cách nấu Bún Bò Huế

1. Sơ chế nguyên liệu

  • Đối với các nguyên liệu xương bò, bạn cần khử mùi hôi bằng cách rửa sạch với nước muối và giấm. Bạn cuộn thịt lại và buộc chặt.
  • Rửa sạch và luộc cho đến khi da heo trong thì vớt ra để lấy nước dùng. Trong quá trình đun sôi bạn có thể thêm muối.
  • Rau, ớt, hành lá ít ăn.
  • Nước mắm Huế pha với ½ chén nước.
  • Huyết heo cho vào nồi đun sôi với chút muối, đến khi huyết đông lại thì vớt ra ngâm nước lạnh rồi sắt thành từng miếng.
  • Ướp thịt theo công thức: 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê nước mắm pha nước, 2 thìa cà phê hành tím băm, 2 thìa cà phê sả băm, 2 thìa cà phê tỏi băm nhỏ.

2. Cách nấu thịt bò

Bạn bắc nồi lên bếp, cho dưới đáy nồi 3 cây sả và một ít gừng. Sau đó cho thịt lợn và xương lợn vào, đổ lượng nước vừa đủ đun sôi rồi đun từ từ. Nấu thêm vài phút thì tắt bếp, vớt bụng heo ra đĩa.

Làm tương tự với thịt bò, bắp bò và gân bò, khi nước sôi thì tiếp tục đun thêm 20 phút, đun nhỏ lửa cho sôi.

Để khử thịt, ta cho cả hai loại thịt vào tô nước lạnh để thịt săn chắc và không bị vẩn đục.

Tùy từng loại thịt mà bạn để thời gian nấu khác nhau. Thời gian nấu thịt lâu hơn thịt lợn. Vì vậy, bạn không thể cho 2 loại thịt vào cùng một nồi vào cùng một nồi.

Quy trình làm bún bò Huế
Quy trình cơ bản làm bún bò huế ngon

3. Nấu nước dùng bún bò

Đây là bước quan trọng nhất, vì nước lèo là yếu tố chính quyết định tô bún có thơm và ngon hay không. Bạn cho trước phần nước hầm xương vào một chiếc nồi lớn, cho lượng nước vừa đủ để vừa với số lượng người ăn. Sau đó cho các gia vị như: nước mắm, đường, muối, bột ngọt, nước mắm Huế vào trộn đều cho vừa ăn.

Nếu muốn tô bún của mình hấp dẫn hơn, bạn có thể tạo màu cho đẹp mắt hơn một chút bằng cách cho 1,5 thìa cà phê sả băm, 1 thìa cà phê tỏi vào chảo dầu nóng cùng với 2, 3 thìa cà phê hạt điều. Sau đó cho hỗn hợp này vào một chậu nước. Chắc chắn không ai có thể cưỡng lại được hương thơm và vị ngon của nó.

Cuối cùng cho huyết heo và móng giò vào. Khi nước sôi trở lại, bạn cho nước dùng để chan vào tô bún.

Hướng dẫn cách trình bày một tô bún hấp dẫn

Giờ là lúc bạn tận hưởng thành quả lao động của mình. Bạn trụng bún qua nước sôi sau đó cho vào tô, xếp thịt, củ, giò, chả, rau mùi lên trên rồi chan nước dùng.

Khi ăn, bạn có thể ăn kèm với rau sống, tiêu, tương đen, chanh, …

Những người sành ăn chắc chắn sẽ biết phở bò cần phải cay mới thưởng thức được vị ngon, cảm giác ăn vào là run, ăn thử là ghiền đến già. Tuy nhiên, nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ thì không nhất thiết phải cho ớt, nếu người lớn ăn cay được thì cho nhiều.

Bún bò nhồi rau là nét đặc trưng của xứ Huế mộng mơ
Bún bò nhồi rau là nét đặc trưng của xứ Huế mộng mơ

Những thông tin chi tiết mà chúng tôi mang đến sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách làm bún bò ngon đúng điệu. Dù là sáng sớm hay đêm se lạnh, người thưởng thức không khỏi xúc động trước sự thanh đạm và đẹp mắt của một tô bún thực sự.

Tiếng Sundan: Phunugioi.com

READ  Dương Vật Khủng Nhất Ở Việt Nam So Thế Giới Là Bao Nhiêu? | Morebaby.vn

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Protected with IP Blacklist CloudIP Blacklist Cloud